อาหารที่น่าสนใจ ของ จังหวัด นครราชสีมา
ผัดหมี่โคราช
ผัดหมี่โคราช และข้าวแผะเป็นอาหารเอกลักษณ์ของชาวโคราช ที่รับประทานกันเสมอในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ มื้อกลางวัน ผัดหมี่โคราชรับประทานคู่กับส้มตำ (ส้มตำโคราชดั้งเดิมจะใส่ขิงและถั่วลิสงคั่ว กับปลาป่น) เส้นหมี่โคราชมี ลักษณะเส้นบาง
ข้าวปาด
ข้าวปาดเป็นขนมพื้นบ้านของโคราช ที่ทำจากแป้งข้าวจ้าว น้ำตาลทราย น้ำปูนใส แป้งข้าวจ้าวได้มาจากการเอาปลายข้าว เจ้าแช่น้ำ พอนิ่มนำมาโม่ให้ละเอียดเสร็จแล้วใส่ถุงผ้าดิบมัดปากถุงให้แน่น ใช้หินส่วนบนของโม่ทับไว้ให้น้ำแป้งไหลออกจนเหลือ แต่เนื้อแป้ง เมื่อแห้งดีจึงนำมานวดกับน้ำที่ผสมด้วยน้ำตาล จึงนำไปกวนเพื่อให้แป้งสุก ลักษณะของแป้งที่สุก คือ แป้งใสและข้น ถ้าจะให้ขนมสีสวยและหอมนิยมใส่ น้ำใบเตย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น